kế hoạch có con

Nguy cơ dính backdoor từ template và extension lậu

Nguy cơ dính backdoor từ template và extension lậuJoomla là mã nguồn mở miễn phí. Nhưng để có một website đẹp và chuyên nghiệp từ mã nguồn Joomla, thì cần phải có template và các extension chuyên nghiệp hỗ trợ. Những template và extension này thì lại phải trả tiền. Đây chính là lý do khiến rất nhiều bạn sử dụng các template và extension Null được chia sẻ trên mạng.

backdoor - Nguy cơ dính backdoor từ template và extension lậu

Các template chuyên nghiệp, đẹp được chia sẻ trên các diễn đàn hầu hết của Joomlart, Rockettheme, TemplatePlazza, Shape5 và Gavick. Để mua bản quyền các template này, các bạn thường phải trả 50USD/template đơn hay các mức từ vài trăm USD/năm cho quyền thành viên để được download thoải mái. Với các component, module, plugin hay mambot thuộc dạng commercial (thương mại) cũng vậy, giá cả phải trả cũng từ vài chục USD đến hàng trăm USD.

 

Đây chính là lý do để các bạn tặc lưỡi: Vào google, gõ 1 từ khóa, lôi về một đống template và extension chia sẻ FREE 100%.

 

Thực tế cho thấy, rất nhiều template và extension được chia sẻ này có chứa backdoor hoặc mã độc. Nặng thì là một vài con Shell C99, nhẹ là vài dòng link back hoặc Iframe trỏ về một trang nào đó có chủ đích.

 

Ví dụ, hiện có nhiều trang web cài extension Null đang bị dính mã Iframe này:

 

<?php endforeach;
echo “<iframe src=”http://hosttracker.net/?click=29341062″ width=1 height=1 style=”visibility:hidden;position:absolute”></iframe>”;
?>

 

Khi bạn cho web chạy, backdoor sẽ nhảy vào tất cả các module, chèn đoạn mã trên vào tất cả các file default.php trong thư mục tmpl.

 

Với backdoor, nhẹ thì bạn chỉ bị mất chút thông tin, nặngweb bạn có thể bị đánh sập hoặc bị phá hoại rất lâu dài. Ít nhất, thì những iframe như trên cũng sẽ khiến google chú ý và sẽ triệt hạ kết quả tìm kiếm trên website của bạn.

 

Nói tóm lại, để đảm bản an toàn cho website, bạn không nên dùng các template và extension chia sẻ vô tội vạ trên mạng. Tất cả template, mã nguồn và extension đều phải được tải về từ chính nhà sản xuất ra chúng hoặc ít nhất là từ joomlacode.org.

 

Theo: Joomlaviet

Website tiêu biểu

Bài viết mới

Hướng dẫn thủ tục xin visa Úc cho người làm lần đầu

Visa du lịch Úc được nhiều người quan tâm

Visa Úc là điều kiện tiên quyết nếu quý khách muốn đặt chân đến quốc gia này. Người nước ngoài […]

Top những bộ phim Shoujo AI hay nhất

Kiniro Mosaic

Anime Shoujo AI là thể loại anime tình cảm, lãng mạn giữa các cặp đôi đồng giới nữ. Nội dung […]

Top 10 siêu phẩm anime hay nhất sắp ra mắt giới trẻ

Vua pháp thuật - Shaman King 

Nhật Bản nổi tiếng với các bộ phim anime thu hút hàng triệu khán giả từ trẻ em đến người […]

Đề cử top 10 Truyện Ngôn Tình Hiện Đại hay nhất hiện nay

Đừng quên tên em - Ngôn tình hiện đại hay

Phần lớn các tác phẩm ngôn tình thường hướng tới những độc giả là nữ. Tuy nhiên vài năm trở […]

Top truyện xuyên không nữ cường đặc sắc nhất năm 2021

Hoạn phi thiên hạ

Top truyện xuyên không nữ cường mới nhất đã được cập nhật. Nhân vật chính trong các bộ truyện này […]