kế hoạch có con

Cách tạo website với drupal 7

Drupal 7 là phần mềm mã nguồn mở dùng để phát triển gần như tất cả các loại website, từ blog và site nhỏ đến mạng xã hội cộng tác lớn, đồng thời lại dễ sử dụng. Bạn có thể trải nghiệm Drupal 7 mà không cần cài đặt phần mềm, không cần có hosting lẫn domain, nhờ dịch vụ trực tuyến Drupal Gardens.

 

Drupal là một hệ thống quản trị nội dung (CMS) mã nguồn mở dựa trên ngôn ngữ PHP. Trong tháng 1 vừa qua, Dries Buytaert đã cho ra mắt phiên bản Drupal 7 với nhiều cải tiến về giao diện và tính năng, giúp người dùng tạo ra một website có cấu trúc linh hoạt với khả năng tùy biến cao cho nhiều đối tượng như bài viết, bình luận, gán thuộc tính cho cả tag… Nếu chưa có điều kiện mua hosting, domain để tự mình trải nghiệm Drupal 7, bạn vẫn có thể vọc thử mã nguồn này trên Internet bằng dịch vụ Drupal Gardens. Theo giới thiệu tại trang chủ, bạn sẽ dễ dàng tạo ra một website chỉ trong thời gian là 15 phút, với nhiều module như Forum, Blog, Contact, Comment, Menu, Aggregator, vv…

drupal7 00 - Cách tạo website với drupal 7

1. Đăng ký tài khoản

 

Đầu tiên, bạn truy cập vào website www.drupalgardens.com rồi bấm Create a free site để tiến hành đăng ký. Ở trang mới hiện ra, bạn điền đầy đủ các thông tin Site Url – tên website (tên miền con dạng abc.drupalgardens. com), Username – tên tà i khoản, Password – mật khẩu, E-mail address – địa chỉ thư điện tử, Word verification – nhập mã xác thực, bấm Continue. Đến bước Choose a template, bạn chọn một mẫu trong khung bên dưới dòng chữ Select a pre-built template, gồm có bốn mẫu: Campaign template (tạo diễn đàn để thảo luận và trao đổi), Product template (tạo một trang web để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ), Blog template (tạo một trang tin cá nhân), Create your own template (tự chọn những tính năng hay những module tích hợp trong hai mục Features, Pages and Blocks). Bên cạnh những thiết lập mặc định của mẫu, bạn có thể thêm hay bớt tính năng tùy theo nhu cầu lập web, bấm Create site.

 

Tiếp theo, bạn cần đăng nhập vào hộp thư đã đăng ký để kích hoạt tài khoản (tìm thư Account detail for…) và xác thực thông tin để tránh bị xóa tài khoản (tìm thư Please verify your email…).

 

Lưu ý, để website hiển thị đầy đủ nội dung, bạn nên sử dụng trình duyệt Google Chrome trong quá trình tạo website.

 

2. Quản lý website

 

Sau khi đã hoàn tất các bước khởi tạo website, bạn đăng nhập vào tài khoản quản trị do dịch vụ cung cấp để bắt đầu việc thiết kế website. Trong cửa sổ quản trị website, bạn sử dụng những tính năng trên thanh menu để quản lý website, gồm có các tính năng sau: Dashboard (nơi quản lý toàn bộ thông tin liên quan đến website), Content (khu vực quản lý bài viết, bình luận, kiểm duyệt các tập tin đa phương tiện), Structure (quản lý cấu trúc của website), Appearance (thiết lập và tạo mới giao diện), People (nơi quản lý thành viên, nội quy trang web, phân quyền cho thành viên), Modules (kích hoạt hoặc ngưng sử dụng các module tính năng), Configuration (quản lý những thiết lập quan trọng), Reports (những báo cáo cần thiết liên quan đến hoạ t động của website), My sites (quản lý website đã tạo, tạo mới website).

 

– Thiết lập giao diện

 

Nếu chỉ với giao diện mặc định mà Drupal Gardens cung cấp lúc khởi tạ o, website chưa thể đáp ứng được yêu cầu thiết kế, bạn cần phải thay đổi một số thiết lập về giao diện ở tính năng Appearance.

 

Ở thẻ Themes, bạn chọn lại một mẫu giao diện trong danh sách Gardens themes hoặc chọn My themes để sử dụng giao diện đã chọn. Bên cạnh đó, bạn sử dụng tính năng Palettes trong thẻ Brand cho việc phối màu trên giao diện, các bảng màu trong danh sách khá phù hợp với nhiều website hiện nay. Tính năng Logo giúp bạn thêm vào biểu tượng (Logo) và hình nhỏ trên thanh tiêu đề (Favicon), bấm và o nút Browse rồi duyệt đến tập tinh ảnh đã chuẩn bị. Đối với cách bố trí nội dụng trên website, thẻ Layout đưa ra một số cách cho bạn lựa chọn, với hình minh họa là ba khung chữ nhật chứa ba chữ A, B, C. Thẻ Style quy định font, cỡ, màu sắc và kiểu chữ, đường viền và khoảng cách giữa các khung, hình nền và cách hiển thị, bạn bấm vào đối tượng cần thay đổi trên trang và thiết lập. Khi xong, bạn bấm Save as để lưu lại, nhập vài ký tự vào hộp thoại Save theme as hiện ra.

 

– Thay đổi cấu trúc website Để thay đổi vị trí của cá c khung tính năng trên trang web, bạn bấm vào liên kết Block trong thẻ Structure. Với mỗi khung tính năng ở cột Block, bạn chọn vị trí tương ứ ng ở cộ t Region và bấm configure để thêm một vài thiết lập nâng cao. Ví dụ, với khung Site name (ở mục Header), bạn có thể chọn lại vị trí khác thay vì vị trí mặc định Header, bấm Configure. Trong trang tiếp theo, bạn thay đổi tên ở ô Site name, chọn vị trí trong khung Region Settings, thiế t lậ p khả năng trông thấy khung tính năng (Block) ở các đối tượng Pages, Contents styles, Roles và Users. Khi xong, bấm Save block để thay đổi có hiệu lực. Bạn thực hiện tương tự Site slogan – câu khẩu hiệu trên website.

 

Tiếp theo, bạ n cần thay đổi các menu mặc định Home, About, Blog, New, Forum, Contact. Trong thẻ Stucture, bạn sử dụng tính năng Menus để tạo mới, chỉnh sửa, bố trí lại các menu. Ứng với mỗi menu trong cột Menu link, bạn có thể ngưng kích hoạt chúng bằng cách bỏ dấu kiểm ở ô tương ứng của cột Enable. Ngoài ra, bạn bấm vào liên kết Edit để chỉnh sửa các thuộc tính Menu link title – tên menu, Path – đường dẫn, Description – chú thích (được hiển thị khi đưa trỏ chuột đến menu), Parent link – chọn menu chứ a menu đang thiết lập, bấm Save.

 

Đối với Forum, bạn bấm Edit forum để chỉnh sửa nhóm chuyên mục mặc định Discussion. Bạn nhập vào ô Forum name – nhóm chuyên mục, Description – gợi ý ngắn gọn về nhóm chuyên mục, bấm Save. Nếu cần thêm nhóm chuyên mục thì bạn bấm Add forum rồi điền vào các thông tin, bấm Save. Lưu ý, bạn có thể nhập tiếng Việt có dấu bằng các font chữ hỗ trợ bảng mã Unicode.

 

– Thêm vào module

 

Ngoài những module đã tích hợp trong lúc khởi tạo website, bạn còn có thể thêm và o các module khá c bằng thẻ Module. Một số module chưa được kích hoạt như Aggregator – tính năng cập nhật tin tức thời (RSS, RDF, Atom feeds), Content Translation – cho phép dịch sang các ngôn ngữ khá c, Poll – cho phép khảo sát với dạng câu hỏi trắc nghiệm, Gallery – bộ sưu tập các tập tin đa phương tiện, Google Analytics – cho phép nhúng mã phân tích website của Google… Khi xong, bấm Save Configuration.

 

– Quản lý nội dung

 

Thẻ Content giúp người quản trị dễ dàng quản lý nội dung, bài viết, kiểm duyệt phần bình luận trên website. Để thêm vào bài viết mới, bạn bấm Add content rồi chọn kiểu nội dung cần đăng trong danh sách Home, gồm có Basic page – nội dung cơ bản, Blog entry – bài viết trên blog, Forum topic – chủ đề thảo luận trên diễn đàn, Gallery – phòng trưng bày, News item – tin tức mới, Poll – khảo sát trực tuyến. Ví dụ, với dạng bài viết tại News item, bạn nhập tiêu đề bài viết vào ô Title, từ khóa ở ô Tags (cách nhau bởi dấu phẩy), sử dụng các công cụ soạn thảo văn bản để nhập nội dung bài viết vào khung Body, bấm Add media để chèn hình ảnh, âm thanh và video. Ngoài ra, bạn có thể thêm một vài tùy chọn nâng cao như Menu Settings, URL path settings, Authoring imformation, Publishing options, xong bấm Save. Nếu số lượng bài viết trên website khá nhiều thì bạn dùng tính năng bộ lọc Filter trong khung Show any items where để tìm nhanh bài viết. Các bài viết sẽ được phân loại theo tình trạng hiển thị (Status), kiểu nội dung (Type).

 

Thẻ Comments là nơi quản lý những ý kiến bình luận của khách truy cập website. Danh sách ý kiến được phân làm hai loại Publish comment (ý kiến được hiển thị trên web), Unapproved comments (ý kiến chưa được kiểm duyệt). Để cho phép hiển thị, bạn đánh dấu chọn vào ô phía trước ý kiến đã duyệt rồi chọn Publish the selected comments, bấm Update.

 

Ngoài các tính năng đã nêu, Drupal Gardens còn nhiều tính năng khác giú p quản lý tốt website như tìm kiếm, quản lý thành viên, phân quyền quản trị website, gửi thư mời gia nhập, đổi tên miền, báo cáo hoạt động website…

 

Theo: Seowebchuyennghiep

Website tiêu biểu

Bài viết mới

Top 10+ Truyện Ngôn Tình Hay Nhất được đề cử BXH năm 2022

Say Nhầm Một Ánh Mắt

Tuyển tập 10+ truyện ngôn tình hay nhất trong năm 2022 nên đọc là những tác phẩm nổi bật được […]

Hướng dẫn hồ sơ xin visa Canada cho người làm lần đầu

Visa Canada tùy loại mà hồ sơ sẽ khác nhau

Đến Canada du lịch, học tập là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên không mai ai cũng có […]

Hướng dẫn thủ tục xin visa Úc cho người làm lần đầu

Visa du lịch Úc được nhiều người quan tâm

Visa Úc là điều kiện tiên quyết nếu quý khách muốn đặt chân đến quốc gia này. Người nước ngoài […]

Top những bộ phim Shoujo AI hay nhất

Kiniro Mosaic

Anime Shoujo AI là thể loại anime tình cảm, lãng mạn giữa các cặp đôi đồng giới nữ. Nội dung […]

Top 10 siêu phẩm anime hay nhất sắp ra mắt giới trẻ

Vua pháp thuật - Shaman King 

Nhật Bản nổi tiếng với các bộ phim anime thu hút hàng triệu khán giả từ trẻ em đến người […]