kế hoạch có con

Giới thiệu Drupal

Drupal là một hệ thống quản trị nội dung, được phát triển trên ngôn ngữ lập trình PHP, hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL và được phân phối dưới giấy phép GPL. Drupal được xây dựng theo mô hình thiết kế hướng đối tượng thông minh, cung cấp các tính năng mạnh mẽ, đáp ứng được nhu cầu xây dựng các hệ thống web từ đơn giản, như tạp ghi cá nhân, đến phức tạp, như nhóm thảo luận, thương mại điện tử, tổ chức lớp học, …

drupal - Giới thiệu Drupal

Tính năng

 

Tính năng chung

 

* Collaborative Book – Giúp bạn thiết lập một “quyển sách” và cho phép nhiều người cùng đóng góp nội dung, tổ chức dữ liệu.

* URL thân thiện – Drupal dùng mod_rewrite của Apache để tạo các URL thân thiện với cả các bộ máy tìm kiếm và người dùng.

* Module – Các module đóng góp từ cộng đồng mở rộng tính năng của nhân Drupal.

* Online help – Hệ thống trợ giúp trực tuyến ngay trên site của bạn.

* Open source – Mã nguồn của Drupal hoàn toàn tự do dưới giấy phép GNU/GPL 2.

* Cá nhân hóa – Có sẵn ngay trong nhân Drupal. Cả nội dung lẫn cách trình bày đều có thể cá nhân hóa theo các tiêu chuẩn được người dùng đặt ra.

* Hệ thống phân quyền theo vai trò (role based) – Có thể tạo ra các vai trò mang các quyền hạn khác nhau, sau đó gán những vai trò này cho người dùng.

* Tìm kiếm – Mọi nội dung đều được đánh chỉ mục và có thể tìm kiếm bởi module tìm kiếm tích hợp sẵn.

 

Quản lí thành viên

 

* Xác thực người dùng – Người dùng có thể đăng kí và xác thực tại trang web, hoặc thông qua các nguồn xác thực khác như Jabber, Blogger, LiveJournal hoặc một site Drupal khác hoặc máy chủ LDAP.

 

Quản trị nội dung

 

* Bình chọn – Module bầu chọn của Drupal cho phép người dùng tạo các bầu chọn và gắn vào các trang khác nhau.
* Khuôn mẫu (template) – Hệ thống khuôn mẫu của Drupal phân tách nội dung với cách trình bày. Khuôn mẫu được xây dựng trên PHP và HTML chuẩn, có nghĩa là bạn  không cần phải học một ngôn ngữ khuôn mẫu (templating language) nào cả.
* Bình luận theo luồng – Mô hình bình luận theo luồng mạnh mẽ của Drupal cho phép bạn bình luận bất cứ nội dung nào. Các bình luận có chia cấp như ở một nhóm tin (newsgroup) hoặc diễn đàn.
* Điều khiển phiên bản – Hệ thống điều khiển phiên bản của Drupal cho phép lưu giữ thông tin của các lần cập nhật (ai, cái gì, khi nào). Bạn có thể dễ dàng quay lại (roll-back) một phiên bản trước đó.

 

Blogging

 

* Hệ thống blog đa người dùng – Mỗi người dùng đã ghi danh trong hệ thống đều có thể viết blog.
* Hỗ trợ Blog API – Cho phép cập nhật nội dung bằng nhiều công cụ khác nhau, thậm chí không cần dùng đến trình duyệt web.
* Content syndication – Xuất nội dung theo dạng RDF/RSS.
* News aggregator – Giúp đọc thông tin từ các website khác.
* Permalink – Tất cả các nội dung trong Drupal đều có một URL cố định, giúp người dùng có thể dễ dàng liên kết đến mà không sợ nó thay đổi về sau.

 

Nền tảng (Platform)

 

* Apache hoặc IIS, Unix / Linux / BSD / Solaris / Windows / Mac OS X đều được hỗ trợ – Drupal ngay từ đầu đã được xây dựng để tương thích nhiều nền tảng.
* Độc lập với cơ sở dữ liệu – Mặc dù đa số dùng MySQL, nhưng không phải tất cả. Drupal được xây dựng trên lớp CSDL trừu tượng (database abstraction layer – DAL), hỗ trợ cả MySQL lẫn PostgreSQL. Để hỗ trợ các CSDL riêng của mình, người dùng chỉ việc viết phần back-end hiện thực hóa 14 hàm của DAL.
* Đa ngôn ngữ – Nền tảng Drupal sẵn sàng cho việc xây dựng một website đa ngôn ngữ.

 

Quản trị và phân tích

 

* Phân tích, Theo dõi và Thống kê
* Ghi nhật kí và báo cáo – Các hoạt động quan trọng trên hệ thống đều được ghi lại, giúp người quản trị có thể xem lại sau đó.
* Hệ thống quản trị trên web – Tất cả có thể được quản lí thông qua trình duyệt web.

 

Tính năng cộng đồng

 

* Diễn đàn – Diễn đàn thảo luận.
* Blog – Hệ thống blog đa người dùng.

 

Hiệu năng và khả năng mở rộng

 

* Caching – Cơ chế đệm dữ liệu giúp giảm số truy vấn CSDL, tăng hiệu năng và giảm tải server. Hệ thống này đã từng được thử nghiệm cho thấy chúng hoạt động rất tốt dưới hiệu ứng “slashdot” (lưu lượng tăng đột biến do trang web được giới thiệu ở một website lớn).
* Nén CSS – Drupal hỗ trợ chức năng gom nhóm các tập tin CSS lại thành một tập tin nhất, đồng thời cũng loại bỏ các ghi chú bên trong. Khi trình duyệt thực hiện chỉ cần thực hiện một yêu cầu để lấy về một tập tin CSS duy nhất.
* Nén Javascript – Từ phiên bản 6.x Drupal còn cho phép gom nhóm và nén các tập tin Javascript.

 

Nhiệm vụ

 

Nhờ được xây dựng trên các chuẩn thích hợp và các công nghệ mã nguồn mở, Drupal hỗ trợ và tăng cường tiềm năng của Internet như là một môi trường mà trong đó các cá nhân phân tán về mặt địa lí có thể cùng nhau xây dựng, thảo luận và chia sẻ thông tin, ý tưởng. Tập trung vào cộng đồng và sự cộng tác, sự uyển chuyển của Drupal tạo nên thành quả từ sự cộng tác của những cộng đồng online.

 

Nguyên tắc

 

* Modular và extensible. Mục tiêu của Drupal và cung cấp một nhân gọn, mạnh để sẵn sàng mở rộng thông qua các module tự tạo.
* Mã nguồn chất lượng. Chất lượng cao, trình bày đẹp, ghi chú đầy dủ.
* Tuân thủ chuẩn. Drupal hỗ trợ các chuẩn cũ và mới, trong đó có HTML và CSS.
* Đòi hỏi ít tài nguyên. Để đạt hiệu quả cao nhất, Drupal khuyến khích các mã lệnh tiết kiệm (thí dụ như dùng ít truy vấn CSDL). Drupal cũng chỉ cần rất ít đòi hỏi về server, chỉ yêu cầu những cấu hình phổ biến. Cụ thể là Drupal cần hoạt động trơn tru với Apache, PHP và MySQL hoặc Postgresql.
* Mã nguồn mở. Drupal dựa trên triết lí mã nguồn mở về sự phát triển cộng tác của phần mềm tự do. Drupal xây dựng bằng mã mở, bản thân là mã mở và hỗ trợ các dự án mã mở. Cụ thể là Drupal được xây dựng trên ngôn ngữ mở PHP, hỗ trợ các CSDL mã mở là MySQL và Postgresql.
* Dễ dùng. Dễ dùng đối với nhà phát triển, nhà quản lí và người dùng.
* Cộng tác. Hỗ trợ các hệ thống chia sẻ thông tin.

 

Theo: cachcaidat.com

Website tiêu biểu

Bài viết mới

Top 10 resort sang trọng bậc nhất Phú Quốc

resort sang trong bac nhat Phu Quoc 150x150 - Top 10 resort sang trọng bậc nhất Phú Quốc

Resort sang trọng bậc nhất ở Phú Quốc là những đâu? Bạn còn đang phân vân chọn resort để tận […]

Cách kiểm tra ứng dụng nào đang truy cập vị trí của bạn trên điện thoại Android và iPhone

cach kiem tra ung dung nao dang truy cap vi tri cua ban tren dien thoai android va iphone 150x150 - Cách kiểm tra ứng dụng nào đang truy cập vị trí của bạn trên điện thoại Android và iPhone

Các ứng dụng trên điện thoại có thể theo dõi vị trí của bạn. Bài viết sau, Điện máy XANH […]

Top 10 địa điểm mới nhất ở Cần Thơ 2021 nên ghé

dao-xuong-ba-la-ghe-tham-cu-lao

Điạ điểm mới nhất ở Cần Thơ nào hấp dẫn du khách? Bạn muốn khám phá du lịch miền Tây […]

Cầu Vàng Đà Nẵng: thông tin, giá vé, tham quan 2020

Cầu Vàng Đà Nẵng

Cầu Vàng Đà Nẵng được xem là biểu tượng du lịch và còn là niềm tự hào của người dân […]

Review truyện Mệnh phượng hoàng – hành trình trở thành người đứng đầu thiên hạ

2 150x150 - Review truyện Mệnh phượng hoàng - hành trình trở thành người đứng đầu thiên hạ

Từ Thứ nữ bị xem thường trở thành hoàng hậu và có được tình yêu chân thành từ bậc đế […]