kế hoạch có con

Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Thịt gà là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, bổ sung lượng protein cho cơ thể. Do đó, người ta thường chế biến nó thành các món khác nhau như gà hấp, luộc, nướng hoặc rang… Tuy nhiên, để có thể hấp gà vừa ngon vừa nhanh thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để khám phá cách hấp gà vẫn giữ hương vị thơm ngon nhé.

1. Gà hấp hành

Ga hap hanh 1 650x366 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 1: Gà hấp hành thơm ngon

Nguyên liệu:

 • 1 con gà, 10 nhánh hành lá, 3 củ hành tím nhỏ
 • Gừng băm, gừng củ, hành khô thái lát, bột nghệ, gia vị 

Công thức:

Gà sơ chế sạch, để ráo nước rồi ướp với bột nghệ, muối, tiêu, hạt nêm, đường, gừng và hành khô trong 30 phút. Hành lá bỏ phần đầu, rửa sạch cùng với hành tím và gừng rồi nhét hết vào bụng gà.

Cho gà đã ướp vào xửng hấp, đổ phần hỗn hợp nước ướp vào trong bụng của gà rồi bật bếp hấp với lửa lớn 20 phút. Đợi nước sôi thì chỉnh cho lửa nhỏ lại và đun trong khoảng 7 phút nữa thì tắt bếp rồi vớt gà ra ngoài.

2. Gà hấp lá chanh

Ga hap la chanh 2 650x433 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 2: Dễ làm với thịt gà hấp lá chanh

Nguyên liệu:

 • 1 con gà, 1 nhúm lá chanh non, 5 củ sả
 • Muối hột, gừng, hạt tiêu xay

Công thức:

Gà rửa sạch, bổ làm đôi sau đó để 1 chỗ cho ráo nước. Dùng muối hột rắc một lớp dưới đáy của xửng hấp, sả đem cắt khúc, đập dập và bỏ lên trên chỗ muối. Tiếp đến cho lá chanh đã rửa sạch lên, cuối cùng là cho gà vào xửng (nhớ úp mặt xương xuống phía dưới).

Sau đó, ta lại phủ thêm một lớp lá chanh lên trên phần da của gà, đậy nắp nồi hấp lại và đun trong khoảng 45 phút. Hết thời gian này, mở ra kiểm tra xem gà đã chín chưa, nếu chưa thì hấp thêm 15 phút nữa thì tắt bếp rồi lấy gà ra.

3. Gà hấp bia

Ga hap bia 3 650x366 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 3: Gà hấp bia

Nguyên liệu:

 • 1 con gà, nửa lon bia
 • Hành lá, nước mắm, tỏi

Công thức:

Gà làm sạch, bổ đôi phần thân rồi để ra rổ cho ráo nước. Cho vào nồi hấp nửa lon bia, 1 thìa nước mắm, đường, tỏi rồi thêm nước vào. Đặt xửng hấp lên trên, cho gà vào nồi (tránh cho dính vào nước) và đậy nắp kín nấu ở lửa vừa trong 35 phút. Sau đó cho hành lá đã làm sạch vào hấp thêm 10 phút thì tắt bếp.

4. Gà hấp sả

Ga hap sa 4 650x405 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 4: Gà hấp sả

Nguyên liệu:

 • Nửa con gà, 1 củ riềng, 3 cây sả, 1 nhúm lá chanh
 • Hành khô cắt lát, mùi tàu thái nhỏ, 7 quả ớt xanh, 2 quả tắc, gia vị

Công thức gà hấp sả:

Gà chà xát với muối rồi đem rửa sạch để khử đi mùi hôi. Riềng và sả rửa sạch rồi đem cắt thành lát xéo mỏng. Đem gà ướp với 1 ít muối, tiêu, 5 quả ớt xanh, mùi tàu, riềng, bột ngọt, nước tương và xả trong 20 phút.

Cho thịt gà đã ướp vào nồi hấp, đổ nước sao cho không bị dính vào gà rồi bật bếp ở lửa to. Hấp gà trong khoảng thời gian 25 phút thì mở nắp ra kiểm tra xem thịt đã chín chưa, nếu chưa thì hấp thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp.

5. Gà hấp tiêu xanh

Ga hap tieu xanh 5 650x366 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 5: Gà hấp tiêu xanh

Nguyên liệu:

 • 1 con gà, 50 gram tiêu xanh, 5 củ hành tím, 6 quả ớt tươi, 1 quả dừa
 • 3 cây sả, muối, tiêu, bột ngọt

Công thức gà hấp tiêu xanh:

Gà sơ chế sạch, để ráo rồi đem ướp với một nửa chỗ tiêu xanh, hạt nêm, muối, hành tím đập dập, ớt tươi, bột ngọt trong 30 phút. Sả bỏ đầu, rửa sạch, cắt khúc rồi thêm vào nồi cùng với tiêu xanh, nước dừa. Cho gà vào nồi hấp khoảng 10 phút với lửa to, chính xuống lửa vừa hấp thêm 30 phút thì tắt bếp.

6. Gà hấp lá é

Ga hap la e 6 650x433 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 6: Gà hấp lá é

Nguyên liệu:

 • 1 con gà, 200gr lá é
 • 3 quả tắc (quất), 3 cây sả, tỏi băm, hành băm, ớt băm, dầu điều, gia vị

Công thức gà hấp lá é:

Lấy gà chà xát với muối rồi đem rửa sạch và bổ làm đôi. Giã lá é, hành băm, tỏi băm, muối, hạt nêm, ớt cho thật nhuyễn, dùng hỗn hợp để ướp thịt gà trong 30 phút. Bắc nồi hấp lên bếp, thêm vào nồi khoảng 150ml nước và 100 gram lá é.

Sau đó, cho sả đã đập dập vào đáy nồi rồi cho gà lên xửng hấp, phết dầu điều xung quanh thân gà để tạo màu. Đậy nắp nồi lại, bật lửa vừa để hấp gà trong khoảng thời gian 35 phút thì thịt chín và tắt bếp.

7. Gà hấp rau răm

Ga hap rau ram 7 650x360 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 7: Gà hấp rau răm

Nguyên liệu:

 • 1 con gà, 50 gram nấm mèo khô, 40 gram rau răm
 • 1 củ hành tây, tỏi băm, hành băm, dầu vừng, dầu hào, gừng, gia vị

Công thức:

Hành tỏi băm cho vào nồi phi thơm rồi múc ra để 1 bát con riêng. Rau răm loại bỏ các phần lá bị hỏng, úa rồi đem rửa sạch. Gà sau khi sơ chế sạch sẽ thì đem ướp với 1 ít muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu hào, dầu vừng và hành tỏi phi.

Nấm mèo ngâm nở rồi đem thái thành sợi nhỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi, còn rau răm và hành tây thì cắt khúc nhỏ. Nhồi tất cả những nguyên liệu này vào bên trong phần bụng của con gà đang ướp. Để gà vào xửng hấp rồi bật bếp hấp trong khoảng 1 tiếng thì vớt gà ra đĩa.

8. Gà hấp mắm nhĩ

Ga hap mam nhi 8 650x339 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 8: Gà hấp mắm nhĩ

Nguyên liệu:

 • 1 con gà, 1 củ gừng, 6 củ hành tím
 • Tỏi băm, hành băm, ớt sừng, tiêu xanh, tiêu sọ, gia vị

Công thức:

Pha nước mắm, tương ớt, ớt sừng, bột canh, bột ngọt, đường, hành băm, tỏi băm, tiêu sọ và gừng băm vào trong 1 bát tô. Gà chà với muối để khử mùi hôi, rửa sạch, để ráo rồi đem ướp với hỗn hợp trên trong khoảng 30 phút.

Bắc nồi lên bếp, thêm hành củ, tiêu xanh và 1 củ gừng vào nồi và đảo qua cho thật thơm. Thêm 600 ml nước vào, để xửng hấp lên trên rồi cho gà đã ướp vào và hấp trong 30 phút để gia vị thấm đều và thịt được chín kỹ.

9. Gà hấp tỏi

Ga hap toi 9 650x341 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 9: Gà hấp tỏi

Nguyên liệu:

 • 1 con gà, 1 quả ớt sừng, 2 củ hành tím, 5 củ tỏi
 • Sa tế tôm, 6 quả ớt hiểm, tiêu, tỏi băm, gia vị

Công thức:

Gà rửa sạch, để ráo rồi đem ướp với tiêu, tỏi băm, 4 quả ớt băm nhỏ, hạt nêm, sa tế, đường, nước mắm và bột ngọt trong 20 phút. Đổ khoảng 1.5 lít nước vào nồi hấp, bắc nồi lên rồi cho gà vào hấp trong 35 phút thì mở nắp, thêm ớt hiểm vào và nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

10. Gà hấp cải bẹ xanh

Ga hap cai be xanh 10 650x434 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 10: Gà hấp cải bẹ xanh

Nguyên liệu:

 • 1 con gà, nửa cân cải bẹ xanh, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây
 • Hành lá, tỏi băm, nước tương, dầu hào, gia vị, gừng 

Công thức:

Gà sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi nước, thêm hành tây lột vỏ, hành lá và gừng vào rồi luộc trong vòng 35 phút. Cải bẹ cắt lấy phần cọng, rửa sạch đất cát rồi ngâm nước muối loãng, sau 10 phút thì vớt ra và để ráo nước.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi đem tỉa thành hình bông hoa, luộc sơ cà rốt cùng cải bẹ rồi vớt ra thả vào nước lạnh. Gà khi đã luộc chín thì vớt ra, để nguội bớt rồi xé phần thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt gà với 1 ít hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường, muối cùng tỏi băm trong vòng 30 phút để gia vị thấm đều. Bắc nồi lên bếp, đổ nước ngập ½ nồi rồi cho xửng hấp vào, xếp thịt gà cùng rau cải, cà rốt lên trên và hấp trong khoảng 20 phút thì tắt bếp.

11. Gà hấp rượu

Ga hap ruou 11 650x420 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 11: Gà hấp rượu

Nguyên liệu:

 • 1 con gà, 1 củ hành tây, 200ml rượu trắng, 80 gram nấm rơm, 1 bó rau răm
 • Hành lá, sả, hành tím, tỏi, đường, muối, hạt nêm, tiêu, sa tế, bột ngọt, nước mắm

Công thức:

Hành lá và sả rửa sạch rồi cắt thành khúc dài khoảng 4cm, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành 4 phần bằng nhau. Nấm rơm bỏ đi phần mùn, ngâm nước muối 10 phút rồi đem rửa lại với nước sạch.

Trộn hành tím băm, tỏi băm, tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, sa tế vào trong một bát tô. Gà rửa sạch, để ráo nước rồi đem ướp với hỗn hợp này trong khoảng 30 phút. Nhồi rau răm, hành tây, nấm cùng nước ướp còn dư vào bên trong bụng con gà.

Bắc nồi lên bếp, đổ vào nồi khoảng 2 lít nước cùng với 200 ml rượu trắng, đun cho đến khi sôi nhẹ thì cho xửng hấp vào, đặt gà đã ướp lên trên. Hấp gà trong khoảng thời gian từ 25 đến 30 phút cho gia vị thấm kỹ vào bên trong từng thớ thịt.

12. Gà hấp gừng

Ga hap gung 12 650x434 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 12: Gà hấp gừng

Nguyên liệu:

 • Nửa con gà, 10 cây hành lá cắt khúc
 • 1 củ gừng to, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường

Công thức:

Gà rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn, sau đó đem ướp với 1 thìa muối, đường, tiêu, hạt nêm và bột ngọt trong 20 phút. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 nửa thái sợi để ướp với gà còn 1 nửa thì đập dập cho vào nồi nước hấp. Hấp gà được khoảng 30 phút thì cho hành lá cắt khúc vào hấp thêm 3 phút rồi tắt bếp.

13. Gà hấp bưởi

Ga hap buoi 13 650x366 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 13: Gà hấp bưởi

Nguyên liệu:

 • Nửa con gà, 1 quả bưởi, 1 nhúm lá chanh
 • 4 quả ớt cắt nhỏ, nước cốt chanh, tiêu, muối, đường, bột ngọt, bột nêm

Công thức:

Bưởi rửa sạch, bỏ cuống và cắt ngang phần đỉnh đầu để làm nắp đậy, dùng thìa múc hết phần ruột ra bên ngoài để tạo khoảng trống. Gà rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo rồi ướp với muối, đường, tiêu, lá chanh, bột ngọt và ớt trong 30 phút.

Bắc nồi lên bếp, cho 1,5 lít nước vào, đặt xửng hấp lên trên rồi cho quả bưởi vào. Lót một ít lá chanh ở dưới đáy quả bưởi. Xếp thịt gà đã ướp vào trong quả bưởi rồi đậy phần nắp lại.

Để bưởi trong nồi và hấp cách thủy trong khoảng thời gian từ 40 đến 45 phút cho thịt gà chín đều. Dùng đũa kiểm tra thịt đã chín chưa bằng cách chọc phần đầu vào chỗ thịt dày nhất, nếu không thấy có máu và xuyên qua dễ dàng thì có nghĩa thịt đã chín.

14. Gà hấp muối sả

Ga hap muoi sa 14 650x366 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 14: Gà hấp muối sả

Nguyên liệu:

 • 1 con gà, 1 cân muối hột, 10gr lá chanh
 • 7 củ hành tím, 5 cây sả, 4 tép tỏi, 7 quả ớt hiểm, gia vị

Công thức:

Sả cắt bỏ phần đầu của 3 cây, rửa sạch rồi đem xay với hành tím, tỏi và 3 quả ớt thật nhuyễn. Gà rửa sạch rồi đem ướp với lá chanh thái nhỏ, hạt nêm, muối, bột ngọt hành sả xay và dầu ăn trong 30 phút. 

Đặt nồi lên bếp, đổ nước vào rồi đặt xửng hấp vào nồi. Trải đều 1 cân muối hột lên trên, thêm 2 cây sả rửa sạch và cắt khúc rồi cho gà vào. Đậy nắp lại rồi đun ở lửa lớn khoảng 10 phút, sau đó chỉnh lửa vừa, hấp gà trong 35 phút thì tắt bếp rồi vớt ra.

15. Gà hấp nước mắm

Ga hap nuoc mam 15 650x460 - Top 15 cách làm gà hấp chuẩn vị thơm phức, mềm thịt cả nhà đều mê

Hình 15: Gà hấp nước mắm

Nguyên liệu:

 • Nửa con gà, nước mắm ngon
 • Đường, dầu hào, sả xé sợi, hành băm, tương ớt, dầu điều, tỏi băm, ớt, tiêu

Công thức gà hấp nước mắm:

Gà cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo rồi ngâm với hỗn hợp nước mắm, đường, tiêu, tương ớt, dầu hào. Hành tỏi phi thơm cùng dầu điều rồi cho vào chỗ thịt gà đang ướp, bọc giấy bạc để tủ ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Lấy một cái nồi, cho gà vào áp chảo sơ đến khi thịt săn lại thì vớt ra đĩa. Tiếp đến cho sả xé sợi vào, để thịt gà lên trên, đổ phần sốt ướp còn thừa cùng 1 ít nước vào. Đun khoảng 15 phút thì cho thêm ớt, đun tiếp 5 phút nữa đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp.

Hy vọng với những công thức được cung cấp ở trên, quý độc giả đã nắm được các cách chế biến gà hấp đơn giản và thơm ngon. Từ đó, bắt tay vào thực hiện món ăn bổ dưỡng cho gia đình nhỏ của mình.

Nguồn: Tham khảo một số công thức gà hấp từ website https://famicook.com/

Tham khảo công thức gà hấp tỏi của webnauan.vn

 

Website tiêu biểu

Bài viết mới

Top 10+ Truyện Ngôn Tình Hay Nhất được đề cử BXH năm 2022

Say Nhầm Một Ánh Mắt

Tuyển tập 10+ truyện ngôn tình hay nhất trong năm 2022 nên đọc là những tác phẩm nổi bật được […]

Hướng dẫn hồ sơ xin visa Canada cho người làm lần đầu

Visa Canada tùy loại mà hồ sơ sẽ khác nhau

Đến Canada du lịch, học tập là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên không mai ai cũng có […]

Hướng dẫn thủ tục xin visa Úc cho người làm lần đầu

Visa du lịch Úc được nhiều người quan tâm

Visa Úc là điều kiện tiên quyết nếu quý khách muốn đặt chân đến quốc gia này. Người nước ngoài […]

Top những bộ phim Shoujo AI hay nhất

Kiniro Mosaic

Anime Shoujo AI là thể loại anime tình cảm, lãng mạn giữa các cặp đôi đồng giới nữ. Nội dung […]

Top 10 siêu phẩm anime hay nhất sắp ra mắt giới trẻ

Vua pháp thuật - Shaman King 

Nhật Bản nổi tiếng với các bộ phim anime thu hút hàng triệu khán giả từ trẻ em đến người […]