Linh Quang tự ngôi chùa Phật giáo đầu tiên ở Phú Quý

Linh Quang Tự – ngôi chùa nổi tiếng, đặc biệt và không thể bỏ qua nếu đến với tour du lịch Phan Thiết 2018. Ngôi chùa tọa lạc trên một ngọn đồi thoai thoải thuộc địa phận xã Tam Thanh. Khung cảnh nơi đây linh thiêng, thanh tịnh như tách biệt với cuộc sống chốn trần tục.


Linh Quang Tự ngôi chùa Phật giáo đầu tiên ở Phú Quý

Linh Quang Tự – Ngôi chùa khởi đầu và gắn liền với sự truyền bá của phật giáo ở Phú Quý. Không chỉ là một nơi có quang cảnh đẹp, mà Linh Quang Tự là ngôi chùa tiêu biểu trên các lĩnh vực lịch sử, văn học, nghệ thuật của phật giáo ở trên đảo.

Theo sử sách được lưu truyền chùa Linh Quang được tạo dựng vào năm 1747. Thuở sơ khai nơi đây chỉ là một tiểu am tranh lá đơn sơ đứng trầm mặc trên ngọn đồi hoang vắng. Quanh chùa thuở ấy là rừng rậm, những mỏm đá nguyên sinh trầm lắng.

Linh Quang Tự

Linh Quang Tự

Số di sản và văn vật của vị sư tổ Nguyễn Cảnh giao lại cho con trai  nhà sư Nguyễn Khách rất lớn và quý hiếm. Theo gia phả ghi lại thì gồm có: ” 3 bộ kinh kệ, 12 pho tượng Quan Âm bằng đồng, 1 pho tượng Thích ca và một pho tượng Địa tạng bằng gỗ, 1 chuông đồng…”

Những hiện tượng kỳ lạ xung quanh Linh Quang Tự

Cuối thế kỷ XVIII, một cơn hỏa hoạn bất ngờ đã thiêu rụi ngôi chùa tranh, đa số những di sản quý giá điều bị thiêu cháy, chỉ còn lại một số pho tượng phật bằng đồng mà ngày nay vẫn còn vết cháy loang lỗ năm xưa để lại.

Tương truyền rằng, sau vụ hỏa hoạn, giới tín đồ phật tử cùng bà con nhân dân phát tâm xây dựng lại ngôi chùa ngay trên nền cũ để có nơi chiêm bái đức Phật.

Cảnh vật thanh tinh một góc chùa Linh Quang

Cảnh vật thanh tinh một góc chùa Linh Quang

Trong thời gian xây chùa, một điều lạ xuất hiện trong khúc eo biển bên Hòn Tranh.  Có một tảng linh thạch cứ nổi lên vào những ngày tốt, hết ngày tảng đá lại chìm xuống. Cho đó là điềm lành mà trời phật báo đáp, giới tín đồ phật tử và bà con nhân dân đến chùa cầu nguyện Đức Phật. Sau đó, nhân dân tổ chức ghe thuyền qua Hòn Tranh thỉnh tảng linh thạch về chùa Linh Quang

Tảng đá được nghệ nhân chạm khắc thành pho tượng Phật, pho tượng bổn sư thích ca mầu ni đó được lưu giữ và tôn thờ đến hôn nay. Nơi có tảng đá linh thach nổi lên được mang tên là “vũng phật” từ đó. Hiện nay vũng Phật là một thắng cảnh đẹp của đảo hòn tranh.

Du lịch Phan Thiết 2018 vào mùa lễ hội chùa Linh Quang.

Mùa lễ hội đến với nhà chùa và nhân dân vào các dịp rằm tháng 4 âm lịch, tết thanh minh và rằm tháng 7 âm lịch. Đây là dịp cảnh chùa tưng bừng nhộn nhịp tiếp đón người dân trên đảo và du khách đến chiêm bái Phật. Không chỉ nhân dân, phật tử xung quanh tham dự mà gần như toàn bộ dân trên đảo đến tham gia lễ hội viếng Phật, lễ chùa.

Với tour du lịch Phan Thiết 2 ngày 1 đêm giá rẻ của các công ty du lịch uy tín, bạn đã có đủ thời gian để viếng thăm và khám phá cảnh vật thiên nhiên nơi đây.

Linh Quanh Tự là ngôi chùa cổ nổi tiếng về quy mô cũng như nghệ thuật kiến trúc, tôn giáo, lễ nghi, có những cảnh trí thiên nhiên đa dạng xứng đáng là danh lam thắng cảnh của Đảo Phú Quý.

 

Website tiêu biểu

Bài viết mới

Top 3 truyện tiểu thuyết tuổi teen không thể bỏ lỡ.

Sự trở lại của Nữ Cường

Hiện nay, tiểu thuyết tuổi teen đang là thể loại được nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi cốt truyện của […]

Top 5 món ăn ngon Đà Lạt nhất định phải nếm thử một lần

Những món "đặc sản" nhất định phải thử khi ghé thăm Đà lạt

Sắc tím huyền ảo của Đà Lạt dịp cuối thu làm lòng người say đắm. Nếu đã một lần đặt […]

Tổng hợp địa điểm nổi tiếng ở Ninh chữ

vinh-vinh-hy

Không chỉ là một trong những bãi biển đẹp nhất của miền Trung. Ninh Chữ còn nổi tiếng với nhiều […]

Top 3 truyện trọng sinh tình cảm, xuyên không.

Trọng sinh níu kéo nhau về lại bên nhau.

Thể loại trọng sinh, xuyên không đang được yêu thích của rất nhiều độc giả trên cộng đồng hiện nay. […]

Top 3 truyện ngôn tình hay nhất của tác giả Cửu Lộ Phi Hương

  Tác giả Cửu Lộ Phi Hương là một cây bút ngôn tình sáng giá trên trang mạng Tấn Giang […]